Home / Uncategorized / Vấn Đề Mặt Bằng Có Thật Sự Quan Trọng Trong Kinh Doanh | Bài 15

Vấn Đề Mặt Bằng Có Thật Sự Quan Trọng Trong Kinh Doanh | Bài 15

Vấn Đề Mặt Bằng Có Thật Sự Quan Trọng Trong Kinh Doanh?

Giống như câu mà thầy Nguyễn Thái Duy mình từng nói: “Ra kinh doanh bạn đừng có để tiền trong túi mình. Có tiền thì sẽ tiêu và khi bạn không tiền bạn sẽ kiếm ra được tiền”. Mình cực kỳ thấm câu này khi nghĩ lại thời điểm mình thuê mặt bằng ở Nguyễn Văn Đậu ra kinh doanh. 

Bản thân mình lúc đầu ra kinh doanh trong tay chả có đồng nào làm vốn. Nói là không có đồng nào thì cũng không đúng lắm nhưng mà bỏ ra cái vốn rất nhỏ. Hồi đó các sản phẩm chính là khô mực và mực rim lấy từ Mẹ mình, nên hầu như không bỏ vốn. Cứ ai đặt hàng thì nhập vào bán sau đó thu tiền rồi đưa cho Mẹ tiền vốn còn tiền lời giữ lại. Cứ thế tôi có tiền và lại nhập hàng vào bán. Cứ vậy mà tôi bán từ từ đến lúc nào tôi có tiền cũng không hay luôn. Đến khi tôi mua được mảnh đất đầu tiên thì cũng chủ yếu từ tiền mà tôi tích góp trong kinh doanh có được. 

Đến lúc tôi có được ít tiền trong tay, hai vợ chồng mới bàn bạc ra tìm mặt bằng để bán lớn hơn. Để có chỗ trưng bày hơn và mở rộng ra hơn. Và hai vợ chồng tự nghĩ, tự ra quyết định, đi tìm nhà để thuê mặt bằng. Hồi đó tìm là cứ đi lòng vòng khắp các quận Bình Thạnh. Sau đó cứ nhìn rồi xem trên các trang chợ tốt bất động sản. Cái nào đang cho thuê là thuê thôi không nghiên cứu gì hết.

Thời gian mướn mặt bằng

Cuối cùng chúng tôi cũng tìm được một ngôi nhà rất sạch sẽ và khang trang. Có 3 lầu với mức thuê hồi đó là 30 triệu/1 tháng. Hai đứa tính toán cũng khá kỹ là mỗi ngày sẽ bán được bao nhiêu khách. Rồi các lầu trên sẽ cho thuê lại để giảm bớt được tiền thuê nhà. Hồi đó có được 4 phòng tôi cho thuê lại mỗi tháng được 10tr. Vậy là tôi còn lại 20 triệu và lúc đó 2 vợ chồng vẫn còn đi làm Ngân Hàng nên phải hùn vốn với một bạn nữa.

Nói tới cái chuyện hùn hạp làm ăn là mình cũng nhớ đời luôn đó. Hồi đó mình thì có vốn còn bạn Thảo thì có thời gian nên vốn hầu như mình bỏ ra hết. Còn bạn chỉ bỏ vào 30 triệu và ở nhà bán hàng rồi soạn đơn hàng, giao hàng là chủ yếu. Khách hàng chủ yếu là do mình tìm được trong quá trình vừa làm vừa đăng bán trên Facebook, trên các trang bán hàng. Cứ buổi sáng hai vợ chồng đi làm Ngân Hàng tối về xem lại sổ sách. Và cứ nghĩ rằng mình đang kinh doanh rất khôn ngoan.

Không thấy tiền đâu mà cứ chi

Hồi đó để mà chuẩn bị tất cả mọi thứ nào là: sửa sang lại nhà cho sạch sẽ. Làm bảng hiệu, làm kệ trưng bày, mua bàn ghế, làm Web, mua tủ lạnh… Làm tất tần tật mọi thứ là hết 150 triệu và thêm tiền cọc 2 tháng 60 triệu nữa là hết 210 triệu. Không thấy tiền đâu chứ mà chi hết hơn 210 triệu rồi đó. Nhưng mà vẫn tự tin rằng: “Kệ mới ra bán mà mình phải đầu tư chứ. Tốn chi phí ban đầu thôi chứ sau sẽ lấy lại được – cả hai vợ chồng trấn an nhau. Còn thêm nữa là hai người đi làm có tiền lương nữa mà lo gì. Cùng lắm là lấy tiền lương đập qua là xong ngay, khó khăn trong vài tháng đầu thôi là sẽ lấy lại vốn ngay”.

Cứ như thế tôi vừa đi làm Ngân Hàng vừa có người ở nhà bán hàng. Tôi luôn luôn bận rộn, đầu tắt mặt tối, sáng đi làm tối phải tính sổ và còn phải trả lời khách hàng, giải quyết sự vụ. Bản thân tôi thấy có cái gì đó không ổn nhưng tôi vẫn tin là mình sẽ làm được nên cứ cố gắng mỗi ngày. Khó khăn, áp lực chồng chất khi tôi phát hiện mình có baby ngay thời điểm đó.

Có phải chăng tôi đang làm gì sai?

Càng ngày tôi phát hiện ra rằng khách hàng tôi đưa về chủ yếu từ kênh Facebook và trang Fanpage. Hầu như mỗi ngày khách ghé cửa hàng mua rất ít có hôm không có luôn. Kinh khủng hơn nữa có ngày đơn hàng chỉ có 2,3 đơn. Tôi bắt đầu stress và áp lực chồng chất. Thế là tôi lao vào mọi cách để tìm khách hàng cho bằng được để có thể đủ tiền cuối tháng trả tiền nhà. Bình thường đi làm thì lại thấy sao mà lâu tới tháng nhận lương. Nhưng đến khi thuê mặt bằng mới thấy cái cảnh sao nhanh tới cuối tháng quá. Và tôi bắt đầu sợ tới những ngày cuối tháng. 

Cứ đến cuối tháng gom tiền đủ trả tiền nhà là mừng lắm luôn, giống như tháng nào lo cho xong tháng đó vậy. Áp lực chồng chất lên cả hai vợ chồng, vừa bầu bì, vừa kinh doanh và còn phải đi làm Ngân Hàng. Có phải chăng tôi đang làm gì sai? Thời điểm đó hai vợ chồng tôi cãi nhau liên tục vì vấn đề này. Có những hôm áp lực buồn bực tôi còn nghĩ thôi hay là nghỉ bỏ tất cả để đi làm Ngân Hàng thôi không cần làm gì nữa hết. 

Vấn Đề Mặt Bằng Có Thật Sự Quan Trọng Trong Kinh Doanh

“Anh chị phải đi học kinh doanh ngay đi….”

Bé Thảo làm chung với tôi nó thì lại rất hay đi học về kinh doanh. Tôi thì lại hay la nó: “Làm không lo làm ăn rồi cứ học ba cái tào lao coi chừng dính vào đa cấp”. Và có 1 buổi tối tầm 9h30 nó đang đi học khoá học nào về và vô cùng năng lượng nó nói thẳng vào mặt mình rằng:

“ANH CHỊ PHẢI ĐI HỌC KINH DOANH NGAY ĐI, KHÔNG HỌC LÀ LÀM KHÔNG ĐƯỢC ĐÂU. MÌNH LÀM NHƯ VẬY LÀ SAI RỒI ĐÓ ANH CHỊ ƠI. EM MỚI ĐI HỌC CỦA THẦY NGUYỄN THÁI DUY VỀ CÁCH KINH DOANH HAY LẮM”.

Tôi không nghe đến tên Thầy gì luôn là tôi phán ngay cho nó một câu: “Kinh doanh mà cần gì học. Chị mày làm 3 năm nay có học gì đâu vẫn làm được đấy thôi. Học hành làm gì, anh chị đây dân kinh tế có bằng đại học hẳn hoi mà vẫn làm đó có học kinh doanh gì đâu, nhảm nhí quá”. 

Và thế đó tôi đã nói nó làm nhảm nhí. Nhưng bản thân tôi lại luôn không cho mình là sai. Mà cứ nghĩ rằng nó chỉ là kinh nghiệm thôi. Sau thời điểm không cầm cự nổi tiền mặt bằng tôi chính thức chia tay trong hơn 6 tháng gồng mình. Nhưng tôi không chịu đi học cho đến sau 2 năm khi tôi gặp tiếp vấn đề mới bắt tay vào học cho bài bản.

Vấn Đề Mặt Bằng Có Thật Sự Quan Trọng Trong Kinh Doanh

Muốn kinh doanh bài bản thì phải học và học thực sự giỏi

Hôm nay tôi chia sẻ lên đây để những ai đang muốn thực sự kinh doanh bài bản. Muốn mình không phải mất tiền bạc và thời gian như tôi trước đây không mắc phải sai lầm này. Và bản thân tôi hiểu được rằng: “MUỐN KINH DOANH BÀI BẢN THÌ PHẢI HỌC VÀ HỌC THẬT SỰ GIỎI”. Bỏ ngay lối tư duy: “Tôi là người học giỏi, là người thông minh, là người có bằng cấp cao. Là người biết hết mọi thứ mà thực ra chẳng biết gì cả”. Chính lối tư duy này nó sẽ kìm hãm bạn và làm cho bạn không thể phát triển được.

Tôi hiểu được rằng hành trình kinh doanh của mình giờ chỉ mới bắt đầu. Trước mắt sẽ còn rất nhiều khó khăn, thử thách. Nhưng tôi tin rằng khi tôi được học bài bản từ chính người Thầy Nguyễn Thái Duy. Tôi sẽ có được một bức tranh và một con đường đi rõ ràng hơn. 

Luôn biết ơn Thầy Nguyễn Thái Duy và Cô Dương Châu. Biết ơn Vườn Ươm Doanh Nhân đã giúp cho chúng tôi đã ươm mầm những hạt giống tốt mỗi ngày.

Vấn Đề Mặt Bằng Có Thật Sự Quan Trọng Trong Kinh Doanh
Tôi và thầy Nguyễn Thái Duy

Vấn Đề Mặt Bằng Có Thật Sự Quan Trọng Trong Kinh Doanh!

Võ Lệ Hiền

 

About admin

Check Also

Tại sao từ nhân viên Ngân Hàng tôi chọn con đường kinh doanh | Bài 21

Niềm tin về tương lai. Tôi là Võ Lệ Hiền Sinh 09 tháng 06 năm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *