Home / Võ Lệ Hiền / Làm Sao Để Mình Trở Nên Tự Tin Đứng Trước Đám Đông | Bài 16

Làm Sao Để Mình Trở Nên Tự Tin Đứng Trước Đám Đông | Bài 16

Làm Sao Để Mình Trở Nên Tự Tin Đứng Trước Đám Đông

Tôi từng là một người đi học nhưng chẳng bao giờ phát biểu bài. Suốt quãng thời gian 4 năm học đại học chỉ thuyết trình đúng 1 lần vì bị ép buộc. Và tôi đã phải bỏ luôn cuộc phỏng vấn đầu tiên khi vừa mới ra trường vì quá sợ. Như người Thầy tôi từng nói: “Nỗi sợ đứng trước đám đông nó sợ còn hơn cả việc đi chết”. Khi ngẫm lại tôi thấy mình khá đúng và tôi đã vượt qua điều đó như thế nào?

Mình nghĩ việc sợ đứng trước đám đông, sợ thuyết trình hay sợ phỏng vấn là một điều rất bình thường. Nếu ta đối diện với nỗi sợ và tập luyện thường xuyên thì chắc chắn theo năm tháng chúng ta sẽ tự tin ngay. 

Trước đây, tôi là một người đi chơi gặp ai cũng có thể nói chuyện được. Nhưng khi lên bảng hoặc thuyết trình là tôi không nói được gì cả. Nhất là những môn học bài, còn nhớ cái thời học sinh, có ai bị cảm giác giống như mình không nữa. Mỗi đầu giờ là sợ dò bài kinh khủng luôn, tôi mà nghe họ Võ thôi là tay chân tôi run lên và toát mồ hôi hột ngay.

Kỷ niệm thời học sinh

Tôi còn nhớ năm lớp 6, khi cô gọi tôi lên dò bài môn Văn và tôi sợ đến nỗi tay chân lạnh ngắt run toát mồ hôi. Khi lên tới nơi thì tôi quên hết sạch không còn nhớ được chữ nào luôn. Thế là cô cho tôi qua một góc đứng cầm sách học chừng nào thuộc rồi qua dò lại tiếp. Thật không may là hôm đó tôi đứng tầm 5 phút thế là tôi té xỉu ngay tại góc tường đó luôn. Tôi té to đến mức cả lớp đều giật mình hướng về phía tôi. Lúc này tôi bất động chẳng còn nhớ gì nữa hết, lúc mở mắt ra thì tôi ở trên phòng y tế.

Cái cảm giác sợ hãi khi đứng trước lớp nó theo tôi suốt thời học sinh mà không cách nào tôi có thể vượt qua được. Tôi còn nhớ mình dò bài mà bị Thầy cho 2 điểm to tướng luôn, đó là năm lớp 12 môn Địa Lý. Và lúc này tôi phán rằng tôi chỉ giỏi được các môn Tự Nhiên thôi. Còn môn học bài thì sẽ không thể nào giỏi được đâu.

Vì tôi là người học giỏi các môn Toán, Lý, Hoá hơn. Mà các môn này thì cứ ghi thôi đâu có cần phải trình bày như các môn kia. Vì thế mà càng ngày tôi càng dở tệ các môn: Văn, Sử, Địa, Giáo Dục Công Dân,… Nói chung môn nào mà có trình bày là coi như tôi dở tuốt. Tôi có học thuộc bài cỡ nào lên bảng đứng một phát là chữ nghĩa bay sạch. Không còn đọng lại gì hết, chỉ đọng lại mồ hôi và tay chân run lập cập.

Tôi đã thay đổi và tự tin hơn rất nhiều

Điều này theo tôi suốt quãng thời gian học đại học đến lúc ra trường luôn. Bạn có tin được điều này không? Tôi đã học 4 năm ở Trường Đại Học Ngân Hàng TPHCM nhưng chỉ thuyết trình đúng 1 lần. Lần đó tôi lên kiểu đứng nói thật nhanh cho xong chứ không biết là mình đang nói cái gì luôn. 

Đến lúc ra trường đi làm, tôi có nộp đơn vào các Ngân Hàng và hẹn tôi đi phỏng vấn. Thế là tôi âm thầm nghỉ luôn mà không nói một lời nào vì nỗi sợ đứng trước hội đồng phỏng vấn quá lớn. Lớn tới nỗi tôi thà thất nghiệp chứ không chịu đi và tìm mọi cách để lẩn tránh. Kinh khủng hơn nữa đó là khi tôi làm việc một thời gian trong Ngân Hàng được 3 năm. Tôi muốn thay đổi môi trường tôi lại sợ tiếp đợt 2.

Nhưng vì thời điểm đó tôi bắt buộc phải thay đổi chỗ làm vì những lí do riêng. Nên tôi đã lấy hết dũng cảm để tiếp tục đi phỏng vấn. Đây cũng chính là thời điểm tôi nhận ra khi tôi đi phỏng vấn đến 12 Ngân Hàng thì tôi đã thay đổi và tự tin hơn rất nhiều.

Làm Sao Để Mình Trở Nên Tự Tin Đứng Trước Đám Đông

Tôi đã vượt qua nỗi sợ

Trước đây tôi là người như vậy đó. Tôi nghĩ rằng chắc suốt đời mình sẽ chẳng bao giờ đứng trước đám đông và nói được lời nào đâu. Nhưng bây giờ Tôi là một con người hoàn toàn khác. Chưa thể đứng nói lưu loát như một diễn giả. Nhưng tôi có khả năng truyền đạt mà không phải quá run như trước đây. Là một người ngồi phỏng vấn nhân viên. Hay là một người đứng lên livestream, quay video chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm của bản thân,…

Tất cả những kỹ năng này bạn đều phải luyện tập theo năm tháng đó. Không phải ai mới sinh ra đều tự tin và nói lưu loát được. Bản thân những đứa bạn của mình, những đứa mà mình hay trầm trồ, ngưỡng mộ họ sao tự tin như vậy? Sao có thể đứng nói hay và lưu loát như vậy? Nhưng các bạn đâu biết rằng những người đó họ đã vượt lên nỗi sợ hãi và luyện tập hằng ngày mới có được.

Bí Quyết Làm Sao Để Mình Trở Nên Tự Tin

Khi bạn nói lần đầu, bạn có thể sẽ run như thường nhưng nếu nói lần 2,3 bạn sẽ đỡ hơn. Nếu nói đến lần 100 thì sẽ khác ngay. Quan trọng nhất vẫn là bạn phải thấy được vấn đề là mình thiếu tự tin. Khi mình thừa nhận vấn đề sợ này rồi thì bạn ghi ra trên giấy lý do sợ là sợ cái gì? Ghi hết ra theo thứ tự, sau khi ghi ra xong thì đi giải quyết từng nổi sợ đó. 

Ví dụ như: Học Tiếng Anh có người học cả đời đến 50 tuổi vẫn không thể giao tiếp được là vì sao? 

Thứ nhất: Bạn phải biết mục tiêu học tiếng anh giao tiếp là để làm gì, phục vụ cho cái gì? Đi du lịch, hay làm việc, hay đi công tác, hay nói chuyện với đối tác, hay là muốn lấy chồng nước ngoài,…

Thứ hai: Để giao tiếp được phải cần sự tự tin. Nếu thiếu sự tự tin vẫn sẽ không thể học tiếng anh giao tiếp tốt được. Bản thân đứng thuyết trình bằng Tiếng Việt tiếng mẹ đẻ đã không làm nổi. Thì làm sao mà nói bằng Tiếng của nước người ta đây. 

Làm gì cũng phải có mục tiêu

Thứ ba: Mục tiêu học phục vụ cho việc gì thì học cho việc đó trước. Ví dụ 6 tháng nữa đi Singapore thì giờ sẽ lên kế hoạch học những câu giao tiếp liên quan đến du lịch nhiều vào. Chứ đừng học tràn lan đại hải, học không biết mình học cái gì luôn và nếu không có mục tiêu sẽ rất nhanh chán. Có người cứ thấy Anh Văn rất quan trọng. Nhưng không biết học để phục vụ cho việc gì thì sẽ rất nhanh nản và bỏ ngay.

Cuối cùng là môi trường học Tiếng Anh giao tiếp, đối với giao tiếp khác hoàn toàn với kiểu học Toiec, Ielts,… Cần phải có một môi trường để ta thực hành và rèn luyện mỗi ngày thì mới dễ học và giỏi được. Không thể học giao tiếp mà ngồi ở nhà tự mò. Và không thực thành thường xuyên thì làm sao mà giao tiếp lưu loát và tự tin được. 

Như vậy, tất cả đều phải trải qua một quá trình luyện tập rất kỷ luật. Đằng sau những con người vĩ đại họ có thể đứng nói trước đám đông. Vì họ đã phải tập luyện theo năm tháng mới có được. 

Nếu bạn nghĩ mình làm được thì chắc chắn sẽ làm được.

Làm Sao Để Mình Trở Nên Tự Tin Đứng Trước Đám Đông!

Võ Lệ Hiền

About admin

Check Also

Khó Khăn Áp Lực Sẽ Giúp Chúng Ta Hoàn Thiện Hơn

Khó Khăn Áp Lực Sẽ Giúp Chúng Ta Hoàn Thiện Hơn | Bài 14

Khó Khăn Áp Lực Sẽ Giúp Chúng Ta Hoàn Thiện Hơn Đôi khi nhìn lại …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *