Home / Võ Lệ Hiền / Làm Ngân Hàng Vừa Bán Hải Sản Liệu Có Được Không | Bài 11

Làm Ngân Hàng Vừa Bán Hải Sản Liệu Có Được Không | Bài 11

Làm Ngân Hàng Vừa Bán Hải Sản Liệu Có Được Không?

Cuộc sống khó khăn, sự nghèo khổ và thiếu thốn. Chính đó là cơ hội cho ta trưởng thành để có được như ngày hôm nay. Cảm ơn cuộc đời đã luôn có những biến cố để ta biết rằng trong suốt cuộc đời này. Sẽ không có những biến cố và những khó khăn bao trùm. Luôn mang trong mình một niềm khát khao về sự giàu có và muốn giúp đỡ cho gia đình mình có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Chính là động lực mạnh nhất thúc đẩy tôi từ những ngày đầu ra kinh doanh.

Nếu ai đó hỏi tôi rằng tại sao tôi lại chọn kinh doanh Hải Sản mà không phải một ngành nghề nào khác? Tại sao tôi không bỏ cuộc trong những thời điểm khó khăn nhất? Điều gì thôi thúc tôi làm việc hăng say đến giờ mà tôi phải từ bỏ công việc làm Ngân Hàng. Cái nghề mà theo như nhiều người suy nghĩ là hơn khối người ngoài kia đang phải thất nghiệp và tìm việc làm mỗi ngày.

Tôi muốn…

Bản thân tôi khi vào được đất Sài Gòn. Trước mắt tôi là một thành phố rất đẹp, nhộn nhịp và tôi thích cuộc sống ở Sài Gòn. Tôi thích những ánh đèn xuyên màn đêm, tôi thích sự nhộn nhịp, hối hả. Tôi thích nói chuyện và tiếp xúc với nhiều người từ khắp đất nước. Và tôi thích sự vương giả, giàu có cũng như cuộc sống tiện nghi, giàu có ở đất Sài Gòn. Tôi thích một ngày nào đó mình sẽ có được một ngôi nhà, có được một gia đình nhỏ. Được mua những món hàng tôi thích mà không cần phải nhìn giá tiền. Muốn mình phải có tiền thật nhanh trước khi Ba Mẹ già yếu đi. Muốn chia sẻ giúp đỡ người khác thì mình phải có thật nhiều tiền.

Hồi đó vừa ra trường vào cuối tháng 6/2013, mình mang hồ sơ đi nộp rất nhiều Ngân Hàng như vẫn không đậu. Lúc đó với quan điểm là phải tìm cho có việc làm không được để bản thân rảnh rỗi sẽ rất dễ chán nản. Sau đó mình mang hồ sơ đi nộp ở bất cứ đâu, công ty nào lĩnh vực nào cũng nộp không hẳn gì bên Ngân hàng. Sau hơn 1 tháng thì mình làm trong Công ty bán thiết bị phòng cháy chữa cháy. Làm được gần đúng tháng thì bên Ngân Hàng có kết quả phỏng vấn. Mình quyết định nghỉ bên công ty để chuyển về Ngân Hàng làm cho đúng ngành mình đã học.

Ý tưởng bán hàng

Sau vài tháng làm việc thì thời gian rảnh mình rất nhiều nhưng tiền lại chẳng có bao nhiêu. Trong khi Mẹ mình thì lại đang vật lộn mỗi ngày ra ngoài trời. Để đi bán từng ký hải sản từ sáng sớm đến tối khuya để kiếm tiền nuôi Ba và các em ăn học. Còn mình thì làm mỗi ngày 8-9 tiếng thời gian rảnh quá nhiều. Sau đó mình lên ý tưởng bán hàng giúp mẹ và tiền lời mỗi ngày bán mình sẽ gom lại gửi về quê cho Mẹ lo Ba và các em.

Mình làm giao dịch viên của Ngân Hàng Kiên Long Bank. Nên khách hàng chủ yếu là các Anh, Chị đồng nghiệp mua ủng hộ rất nhiều. Hồi đó mẹ gửi những món mà Mẹ có sẵn như: mực khô, cá chỉ vàng khô. Hay mực rim tỏi ớt, chả cá Quy Nhơn, mực tẩm gia vị,… Cứ ai hỏi món nào là tôi lại mang vào món đó. Mấy chị ăn ngon sau đó lại giới thiệu cho rất nhiều người biết đến.

Công việc bận rộn nhưng rất vui

Lúc mới bán tôi rất ngại nói chuyện về việc mình bán hàng. Chủ yếu là các chị nghe câu chuyện việc mình bán hàng nhằm giúp đỡ một phần nào cho Mẹ. Nên các chị tự giới thiệu dùm luôn thời gian sau khách cũng tăng dần mỗi ngày. Có thời điểm tôi nhớ đợt gần cuối năm đơn hàng nhiều. Hồi đó cũng không có các dịch vụ giao hàng tận nơi nhiều bây giờ. (mà nếu có sợ tôi cũng không biết luôn) nên một mình tôi đi giao hàng là chủ yếu. 

Cứ một mình một xe mỗi buổi sáng sớm tôi chạy ra bến xe miền đông lấy hàng về. Rồi tranh thủ cất hàng vào tủ lạnh rồi lại đi làm. Buổi trưa tranh thủ giờ nghỉ tôi chạy đi giao hàng, tối còn đơn là tôi chạy đi giao đến 10h đêm mới về. Để làm được việc này tôi phải chuyển nhà trọ chắc cũng 3-4 lần để làm sao tiện cho việc đi làm. Phải gần chỗ làm để tôi tranh thủ giao hàng được luôn và gần trường cho bé em gái đi học. Nên sau đó tôi tìm được phòng trọ ở ngay quận 3. Cách chỗ làm chỉ 1 cây số nên rất tiện cho việc bán hàng.

Làm Ngân Hàng Vừa Bán Hải Sản Liệu Có Được Không

Trong lòng vui sướng đến lạ kỳ

Các món mình bán được mọi người phản hồi rất ngon và được mọi người giới thiệu rất nhiều. Nên mình càng tự tin hơn vào chất lượng, khách lại càng nhiều hơn. Ngân hàng tôi nghỉ trưa là 11h25 tôi ăn trưa trong 15 phút rồi dắt xe đi giao hàng ngay lập tức. Vì hàng hải sản khô nên tối đó có khách dặn là sáng tôi lại mang đi làm luôn rồi trưa lấy ra tranh thủ chạy đi giao. Chắc cũng vì lý do này mà sau này tôi chạy xe khá nhanh. Tối đến còn đơn hàng là tôi lại tranh thủ làm xong sớm để tối còn về đi giao hàng.

Có những hôm buổi trưa trời nắng như bứa đổ, mọi người thì nằm máy lạnh ngủ trưa. Còn mình thì xách xe chạy lòng vòng thành phố mồ hôi nhễ nhại nhưng trong lòng lại vui sướng đến lạ kỳ. Cầm những đồng tiền hằng ngày mình kiếm được. Mình mới thấm thía được nỗi khổ cực của Mẹ hằng ngày lặn lội từ Bình Định vào Vũng Tàu. Mua từng con hải sản rồi một mình bán và đi giao hàng. Thì thấy mình vẫn không là gì so với những nỗi khổ của Mẹ hết nên cứ thế mà nó thôi thúc mình mỗi ngày. Dù đơn hàng xa hay gần hay ở bất cứ đâu miễn mình nghe có người mua là lập tức tranh thủ giao hàng ngay.

Làm Ngân Hàng Vừa Bán Hải Sản Liệu Có Được Không

Vừa Làm Ngân Hàng Vừa Bán Hải Sản

Vậy làm sao mình làm được cùng một lúc hai công việc như vậy? Bản thân mình thấy lúc làm cùng lúc 2 việc đó thì việc Ngân Hàng lại càng tốt hơn và chẳng hề ảnh hưởng gì hết. 

Đúng là khi ta có được mục tiêu thì ta lại làm việc vô cùng hiệu quả, trong giờ làm việc tôi hầu như không rảnh. Khi làm việc tôi phải thật sự rất tập trung, đúng là khi ta tập trung thì công việc lại vô cùng hiệu quả. Làm việc gì là xong việc nấy rất gọn gàng để hết giờ làm là tôi cũng phải xong việc. Cũng vì thế mà tôi xử lý công việc rất nhanh, trong bộ phận kế toán của Ngân hàng sẽ có rất nhiều mảng. Như: giao dịch viên, hạch toán chi phí, sắp xếp xe vận chuyển vốn về các phòng giao dịch, hay tiếp quỹ ATM,… Tôi đều sẵn sàng học hỏi và làm tất cả các khâu. Nhân sự nào thiếu hay nghỉ tôi đều làm được hết tất cả.

Làm Ngân Hàng Vừa Bán Hải Sản Liệu Có Được Không

Giai đoạn chán nản

Còn việc bán hàng tôi sẽ tranh thủ làm trong những ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật hoặc những buổi tối trong tuần. Mỗi ngày bán xong tôi đều gom lại tính toán tiền lời, thấy sao bán hàng cũng đơn giản vậy. Mỗi tháng cũng kiếm được gần nửa tháng lương rồi. Đều đó càng thôi thúc thôi nhiều hơn. Nhưng cuộc sống đâu dễ dàng như vậy. Nếu dễ vậy thì ai cũng làm được hết rồi. Thế là sau 3 tháng bán hàng tôi bắt đầu bước vào giai đoạn chán nản. Khi những người mua ủng hộ bắt đầu giảm và hầu như không còn ai mua nữa.

Vậy làm sao để bước qua được giai đoạn này? Mình trải qua thời kỳ khủng hoảng này như thế nào mà để làm việc liên tục trong 6 năm nay? Các bạn cùng theo dõi bài viết hôm sau mình chia sẻ tiếp hành trình kinh doanh này nhé.

Làm Ngân Hàng Vừa Bán Hải Sản Liệu Có Được Không

Làm Ngân Hàng Vừa Bán Hải Sản Liệu Có Được Không?!

Võ Lệ Hiền

 

About admin

Check Also

Vấn Đề Mặt Bằng Có Thật Sự Quan Trọng Trong Kinh Doanh

Vấn Đề Mặt Bằng Có Thật Sự Quan Trọng Trong Kinh Doanh | Bài 15

Vấn Đề Mặt Bằng Có Thật Sự Quan Trọng Trong Kinh Doanh? Giống như câu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *